Đang tải... Vui lòng chờ...
Quy trình kỹ thuật

Nguyên tắc chiết xuất tinh dầu

1. Phương pháp tẩm trích kết hợp dung môi.

Phương pháp tẩm trích bằng dung môi có hỗ trợ vi sóng, các mẫu (tinh dầu nhài và huệ) tách chiết được có mùi thơm tự nhiên không lẫn mùi tạp. Phương pháp này dựa trên hiện tượng thẩm thấu, khuyếch tán và hòa tan tinh dầu có trong các mô cây đối với các dung môi hữu cơ.

2. Phương pháp chưng cất hơi nước.

Phương pháp này dựa trên sự thẩm thấu, hòa tan, khuếch tán và lôi cuốn theo hơi nước của những hợp chất hữu cơ trong tinh dầu chứa trong các mô khi tiếp xúc với hơi nước ở nhiệt độ cao. Sự khuếch tán sẽ dễ dàng khi tế bào chứa tinh dầu trương phồng do nguyên liệu tiếp xúc với hơi nước bão hòa trong một thời gian nhất định.

3. Phương pháp ly trích dưới sự hỗ trợ của vi sóng.

Dưới tác dụng của vi sóng, nước trong các tế bào thực vật bị nóng lên, áp suất bên trong tăng đột ngột làm các mô chứa tinh dầu bị vỡ ra. Tinh dầu thoát ra bên ngoài, lôi cuốn theo hơi nước sang hệ thống ngưng tụ (phương pháp chưng cất hơi nước) hoặc hòa tan vào dung môi hữu cơ đang bao phủ bên ngoài nguyên liệu (phương pháp tẩm trích).